Bí mật chiếc áo Green Jacket khiến mọi golf thủ đều mong muốn sở hữu một lần trong đời

11:51 11/09/2021

Green Jacket tuy không quá thời trang nhưng là phần thưởng cao quý trong làng golf bởi chỉ có nhà vô địch The Master mới được khoác áo này.

Không phải đỉnh cao của thời trang nhưng Green Jacket được coi là phần thưởng cao quý trong làng golf bởi chỉ có nhà vô địch The Masters mới được khoác trên mình chiếc áo danh giá này.

Gần đây, Hideki Matsuyama, golfer người Nhật Bản vừa trở thành người châu Á đầu tiên vô địch The Masters 2021 và được mặc Green Jacket lên nhận giải. Vậy chiếc "áo xanh" có gì thú vị mà lại khiến nhiều golfer mong ước đến thế? 

Golfer người Nhật Bản Hideki Matsuyama được mặc Green Jacket lên nhận giải khi đăng quang ở The Masters 2021.

Golfer người Nhật Bản Hideki Matsuyama được mặc Green Jacket lên nhận giải khi đăng quang ở The Masters 2021.

Áo Green Jacket lại bắt nguồn từ "red jacket"

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1937, chiếc "áo xanh" của The Masters là ý tưởng của huyền thoại golf nghiệp dư Bobby Jones khi ông tham gia bữa tối với thành viên của đội Augusta National ở Royal Liverpool.

Tại buổi tiệc, Jones nhận thấy đội trưởng của Câu lạc bộ khác đều khoác trên mình một chiếc áo vest màu đỏ như một cách để thể hiện vai trò, vị trí và thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh.

Ông đã đem ý tưởng này trở về và hiện thực hóa nó thành chiếc Green Jacket. Những chiếc áo đầu tiên ra đời bởi công ty may đồng phục Brooks ở New York. Tuy nhiên, chiếc áo này lại không được các thành viên ưa thích bởi chất liệu vải dày và bí, không phù hợp mặc khi trời nóng.

Ở thời điểm mới ra đời, những chiếc áo Green Jacket chỉ dành cho hội viên của Augusta National. Những nhà sáng lập hy vọng những chiếc áo khoác màu xanh bắt mắt này sẽ giúp hội viên trở nên nổi bật và dễ chiếm được lòng tin của khán giả đến sân hơn. 

Chất liệu vải may Green Jacket đã được thay đổi để phù hợp hơn với điều kiện thời tiết

Chất liệu vải may Green Jacket đã được thay đổi để phù hợp hơn với điều kiện thời tiết

Đến năm 1967, chất liệu vải may áo Green Jacket đã được thay đổi để phù hợp hơn với điều kiện thời tiết. Với chất liệu len sợi nhiệt đới thoáng mát, pha lẫn với loại sợi tổng hợp polyester giúp bền màu, áo Green Jacket nay có form dáng đứng và chống nước, thích hợp với nhiều hình thái thời tiết. 

Chỉ người vô địch The Masters mới được mặc áo Green Jacket

Mặc dù giải đấu The Masters khởi động từ năm 1934 nhưng truyền thống trao chiếc "áo xanh" cho nhà vô địch chỉ chính thức bắt đầu vào năm 1949 khi golfer Sam Snead vô địch giải và được mặc chiếc áo danh dự này.

Sam Snead là golf thủ đầu tiên được mặc chiếc áo Green Jacket danh giá vào năm 1949

Sam Snead là golf thủ đầu tiên được mặc chiếc áo Green Jacket danh giá vào năm 1949

Trong khoảng thời gian từ khi được trao chiếc Green Jacket cho đến mùa giải tiếp theo của The Masters, đương kim vô địch giải có thể mặc chiếc "áo xanh" này bất kỳ lúc nào và đi đến bất cứ sự kiện nào.

Nhưng một năm sau đó, golfer này sẽ trao trả lại Green Jacket cho sân, đồng thời chỉ được mặc lại một lần trong buổi tiệc tối dành cho các nhà vô địch Champions trước ngày diễn ra giải đấu chính thức.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới