Bất chấp thông tin Fed tăng lãi suất 4 lần trong năm 2022, giá vàng thế giới vẫn lạc quan với ngưỡng 1.850 USD/ounce

09:18 25/01/2022

Lạm phát tăng cao, thị trường chứng khoán đỏ lửa... là những yếu tố giúp vàng được kỳ vọng tăng lên mức 1.850 USD/ounce trong ngắn hạn.

ặc dù giảm trong phiên giao dịch chốt cuối tuần nhưng giá vàng vẫn neo quanh đỉnh 2 tháng ở 1.834 USD/ounce trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn vào kim loại quý gia tăng. 

Nhiều chuyên gia nhận định, tâm lý tăng của giá vàng đang ở mức rất cao, đặc biệt khi xuất hiện rủi ro do lạm phát, sự biến động trên thị trường chứng khoán. Các chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức 1.850 USD/ounce trong ngắn hạn.

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số đó có tới 16 người (tương đương 89%) dự đoán giá vàng sẽ tiếp đà đi lên. Hai chuyên gia còn lại (tương đương 11%) đưa ý kiến trái ngược và không có nhà phân tích nào cho rằng thị trường vàng sẽ đi ngang.

Dự đoán giá vàng trong tuần từ ngày 24/1 - 30/1.

Dự đoán giá vàng trong tuần từ ngày 24/1 - 30/1.

Trong khi đó, với tổng cộng 1.134 phiếu thăm dò trực tuyến trên Phố Main, có 801 người được hỏi (tương đương 71%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá; 197 người khác (17%) dự đoán giá thấp hơn, trong khi 136 người còn lại (12%) cho ý kiến trung lập.

Mặc dù vàng đã giảm khỏi mức cao so với đầu tuần, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn tiếp tục kỳ vọng vàng sẽ được hỗ trợ tốt trong thời gian tới.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận định, khi giá vàng có khả năng củng cố quanh mức 1.830 USD/ounce, kim loại quý này còn có thể "leo" lên mức giá cao hơn, đặc biệt khi thị trường chứng khoán đang gặp bất lợi. 

Ông Hansen cũng tự tin dự đoán giá vàng có thể vượt mốc 1.850 USD để hướng tới mức đỉnh của năm 2021.

Đối với nhiều nhà phân tích, động lực lớn nhất đối với vàng vẫn là chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, kỳ vọng của thị trường đang quá nóng và ngân hàng trung ương Mỹ có thể đẩy lùi những kỳ vọng đó vào cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra vào tuần tới.

Thị trường đang bị ảnh hưởng bởi thông tin sẽ có tới 4 lần Fed tăng lãi suất trong năm nay. Quan điểm này đã được JP Morgan và Goldman Sachs lặp lại cách đây vài ngày. 

Dù vậy, John Feneck - Giám đốc điều hành của Feneck Consulting Group - lại không đồng tình vì cho rằng Fed sẽ xem xét nhiều hơn đến chỉ số CPI trước khi ra quyết định nào đó. Ông Feneck cũng lưu ý, nếu Fed chỉ thực hiện 2 hoặc 3 lần nâng lãi suất trong năm 2022, vàng, bạc và các cổ phiếu liên quan có khả năng sẽ được thúc đẩy.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management tiết lộ, ông đang xem xét chính sách tiền tệ của Fed để xác định xu hướng tăng giá đối với vàng.

Ngay cả khi động thái thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất được thực hiện, bảng cân đối kế toán của Fed vào cuối năm vẫn sẽ cao hơn 50% so với một năm trước, trong khi lãi suất vẫn âm theo điều kiện thực tế, vàng do đó có thể vẫn nhận được hỗ trợ, Adrian Day nhận định.

Ở chiều ngược lại, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. Có ý kiến nhận xét rằng, lãi suất thực tế sẽ tăng cao hơn sẽ tạo ra môi trường thách thức cho kim loại quý này.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, phân tích cùng với việc thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn thế giới, biểu đồ kỹ thuật của thị trường vàng đang bắt đầu thay đổi. "Với khả năng Ngân hàng Canada tăng lãi suất, vàng có thể quay đầu giảm giá trở lại", ông nói.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới