Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

22:42 02/10/2021

Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.

Tình làng nghĩa xóm nơi "thành phố biển" 

Nghe tin Hà Nội cho phép tập thể dục ngoài trời trở lại sau 2 tháng “ai ở đâu ở yên đấy”, anh Trọng Đạt (Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm) nhanh chóng kết nối với “team chạy” là đội hàng xóm yêu thích thể thao để hẹn nhau chạy bộ ngắm bình minh.

“Từ ngày về đây, chúng tôi đã kết nối với một đội những người yêu thích chạy để tập cùng nhau. Trong các ngày giãn cách, nhóm cộng đồng cư dân đã mở rộng thêm rất nhiều thành viên mới, cùng động viên và hướng dẫn nhau tập luyện ở nhà dù nhiều người chưa gặp nhau trước đó. Vì thế, giờ được chạy lại, tất cả mọi người rất háo hức…”, anh Đạt chia sẻ.

Lấy vợ cuối năm 2019, ban đầu vợ chồng anh Đạt sống cùng bố mẹ ở Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), dù xung quanh có bạn bè, làng xóm nhưng thiếu vằng những hoạt động cộng đồng “chất” và định kỳ như thế này.

“Vợ chồng mình được bố mẹ ủng hộ khi ra ở riêng, nhưng lúc đầu cũng lăn tăn khi chuyển đến sống ở khu vực khác. Tuy nhiên, cuộc sống hơn 1 năm qua cho thấy quyết định này không hề sai lầm khi môi trường sống thực sự tuyệt vời. Không chỉ tận hưởng không gian tiện nghi, trong lành, mình còn có thêm những người bạn cùng tập thể thao, trong khi vợ mình rất thích thú với các group hội chị em chia sẻ việc mua sắm trong khu đô thị”, anh Đạt chia sẻ. 

Các cộng đồng thể thao tại Vinhomes Ocean Park nhanh chóng hoạt động trở lại theo trạng thái “bình thường mới”.

Các cộng đồng thể thao tại Vinhomes Ocean Park nhanh chóng hoạt động trở lại theo trạng thái “bình thường mới”.

Không riêng nhóm của anh Đạt, trên cộng đồng ở Vinhomes Ocean Park, mọi người cũng thường xuyên rủ nhau tham gia các thử thách rèn luyện để cùng nhau giữ tinh thần và sức khỏe, đặc biệt trong mùa dịch. Các câu lạc bộ đạp xe, chạy bộ, cầu lông, tennis, gym... nhanh chóng hoạt động trở lại khi được cho phép. Tất cả nhắn nhủ vẫn phải tuân thủ quy định 5K khi tập thể dục để vừa khỏe cho bản thân, vừa bảo vệ cộng đồng. 

Gắn kết hơn sau những ngày giãn cách

Trong đợt giãn cách 2 tháng qua, Vinhomes Ocean Park đã trở thành cộng động gắn kết của hàng ngàn gia đình khi được chứng kiến cả ban quản lý lẫn cư dân các tòa nhà không ngại mặc lên mình những bộ đồ bảo hộ kín bưng, tới từng tòa nhà chia sẻ khó khăn.

Đó có thể là những túi rau sẻ nửa, chục trứng gà quê hay đơn giản là thùng mì tôm của nhiều gia đình cùng quyên góp cho những người chưa thể xoay sở kịp đồ dùng trong những ngày giãn cách.

Những cộng đồng văn minh, gắn kết, thể hiện tình làng nghĩa xóm, hình thành ngay trong những đô thị hiện đại nhất như Vinhomes Ocean Park (Nguồn: Nhóm cư dân Vinhomes Ocean Park - Nơi Mình Sống)

Những cộng đồng văn minh, gắn kết, thể hiện tình làng nghĩa xóm, hình thành ngay trong những đô thị hiện đại nhất như Vinhomes Ocean Park (Nguồn: Nhóm cư dân Vinhomes Ocean Park - Nơi Mình Sống)

Đó là các bác trưởng tòa, trưởng tầng luôn cần mẫn đi phát từng tấm phiếu đi chợ, nhắc lịch kiểm tra, ngày giờ tiêm vắc xin để mọi người bảo nhau đi đúng giờ. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như động viên nhau đừng chen lấn, trữ đồ, để dành cho những người tới sau cũng được cả cộng đồng cư dân cùng chia sẻ.

Sự quan tâm đầy xúc động còn đến từ những nhân viên cặm cụi khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ khắp trong ngoài tòa nhà, những nhân viên an ninh, bảo vệ vừa làm nhiệm vụ vừa mướt mồ hôi giúp bà con chuyển từng túi rau, túi thịt. 

Đặc biệt, cư dân sống tại Vinhomes Ocean Park không thể quên những ngày Hà Nội nóng hầm hập tin tức về các ca F0, với ca phát hiện tại tòa S2.02. 

Buổi sáng hôm đó khi thức dậy, chị Mai cùng 500 cư dân sống tại tòa nhà ngỡ ngàng nhận được tin cách ly. Phần lớn không ai kịp chuẩn bị được gì cho gia đình. Thậm chí, như chị Mai từng chia sẻ, khoảnh khắc thấy những hàng rào canh gác và những nhân viên bảo hộ kín mít, chính chị cũng không khỏi có chút hoảng sợ. 

Thế nhưng, tất cả những cảm xúc ấy nhanh chóng được xua tan. Biết tình cảnh của nhiều người tại tòa căn hộ, rất nhiều chia sẻ của cộng đồng, từ những cư dân tòa bên cạnh, tới những chủ cửa hàng dưới chân các tòa căn hộ, cả quen, lẫn chưa từng gặp mặt nhau liên tiếp xuất hiện. 

"Em có 50kg rau cải nhà trồng, em tặng anh chị, ai có nhu cầu xuống lấy nhé", "Chiều mai nhà em có ít trứng sạch, rau muống ở quê mẹ em trồng gửi lên. Em dành tặng 100 suất cho các anh chị khu S2.02". Có rất nhiều lời gửi gắm như thế, ai có gì tặng nấy, người không có sẵn thì cùng nhau quyên góp rồi xắn tay vào làm đồ ăn, phân chia theo từng suất. 

"Xúc động nhất là khi mở một suất cơm đầy đặn, được bày biện ngon mắt ra, có một trái tim nho nhỏ được viết nắn nót: Chúc mọi người mạnh khỏe, bình an. Cùng vượt qua đại dịch. Bỗng thấy cay mắt vì tình cảm của mọi người", một cư dân sống tại đây nhớ về những ngày tháng với anh là không thể quên.

Cộng đồng cư dân thậm chí còn cùng nhau lập đội phản ứng nhanh để phân phát hàng hóa, mang tới tận sảnh cho những “hàng xóm” đang cách li. 

"Nếu hỏi từ nào chúng tôi sử dụng nhiều nhất lúc cách li là gì, thì có lẽ là từ ‘Xúc động’, ‘Cảm động’, ‘Ấm áp thật đấy’, ‘Sao mọi người tốt thế’..." chị Mai viết trên trang cá nhân.

Những lời tâm sự của anh Đạt hay chị Mai cũng là cảm giác chung của rất nhiều người đang có những bước dịch chuyển khỏi những trung tâm cũ, tìm đến những "quận" mới để tìm một không gian chất lượng hơn. 

Đến giờ, trong giai đoạn bình thường mới, họ lại trở lại với cuộc sống và những niềm vui thể thao lành mạnh bên những người hàng xóm đã trở nên thân thiết. Đây chính là yếu tố khiến chỉ sau gần 1,5 năm từ ngày bàn giao những căn đầu tiên, Vinhomes Ocean Park đã có hàng nghìn ô cửa sáng đèn, thu hút 28.000 cư dân sinh sống và được ví như  một trung tâm mới - “quận Ocean”, làm thay da đổi thịt khu vực phía Đông Hà Nội.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới