VinFast đặt mục tiêu hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới

14:50 18/01/2021

Vingroup cũng đặt kế hoạch VinFast chiếm 1/3 thị phần ô tô tại Việt Nam.

Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa công bố báo cáo, trong đó nêu một số thông tin về quá trình chuyển đổi số cũng như hoạt động của trong lĩnh vực sản xuất (VinFast) và công nghệ (One Mount Group). Đây là 2 doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Vingroup. 

KBSV cho biết, VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần, cũng như giảm chi phí sản xuất. EBITDA là một chỉ tiêu để phân tích tính hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, được hiểu là lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao.

Trong năm 2020, VinFast bán được tổng cộng 29.485 xe, bao gồm 18.016 xe Fadil, 6.013 xe Lux A2.0 và 5.456 xe Lux SA2.0. Ba mẫu ôtô này đang chiếm thị phần số 1 tại phân khúc của mình.

Cũng theo KBSV, hãng dự kiến tung ra 2 mẫu ôtô chạy xăng và 3 mẫu ôtô chạy điện từ năm 2022, bắt đầu vận hành xe buýt điện VinBus từ năm 2021. Mục tiêu của công ty là chiếm 30% thị phần ôtô tại Việt Nam.

Với thị trường nước ngoài, VinFast sẽ giới thiệu các mẫu xe chạy điện. 2 trong 3 mẫu ôtô chạy điện kể trên dự kiến ra mắt tại thị trường Mỹ vào đầu năm 2022. Hãng đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ tự lái, công nghệ pin và hệ thống sạc, công nghệ điều khiển giọng nói và các công nghệ phục vụ trải nghiệm cá nhân hóa cho người lái và hành khách. 

Trong báo cáo, KBSV cũng đề cập đến hoạt động kinh doanh của One Mount Group (OMG) - đơn vị có hai công ty con hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, trong đó có OneID - sở hữu ứng dụng VinID và One Distribution - sở hữu ứng dụng VinShop.. Hiện Vingroup sở hữu 51,22% One Mount Group.

Được thừa hưởng nền tảng dữ liệu khách hàng rất lớn từ Vingroup, mục tiêu của OMG trong năm tới là xây dựng một hệ sinh thái số lớn nhất Việt Nam với ba sản phẩm chính. Mục tiêu của Vingroup là nâng tỷ trọng doanh thu từ công nghệ, sản xuất ở mức 20% hiện tại lên 50%.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới